Forum | Vietnam Key FanClub

Dưới đây là một số câu hỏi có thể thường gặp trong quá trình sử dụng nội dung và thảo luận tại diễn đàn trực tuyến này. Các câu trả lời nhằm mục đích cung cấp cho người hỏi những kiến thức cụ thể và thiết thực nhất, tạo điều kiện để họ tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về các thông tin được trình bày.

Bạn không nhất thiết phải đọc toàn bộ danh sách này; hãy đi đến những đề mục vấn đề mà bạn đang quan tâm qua bảng mục lục dưới đây. Tuy nhiên, việc đọc toàn bộ nội dung giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về bản thân diễn đàn trực tuyến mà bạn đang truy cập.

Key là gì?


Biểu trưng công ty Key.

Key là một công ty phát triển trò chơi máy tính của Nhật Bản, thành lập tại tỉnh Osaka vào năm 1998 dưới hình thức là thương hiệu thuộc sở hữu của Visual Arts. Công ty này chuyên phát triển các trò chơi thuộc loại hình visual novel, có thể miêu tả khái quát là những tiểu thuyết điện tử dùng hình ảnh nhân vật theo phong cách anime-manga. Loại trò chơi này chú trọng đến các yếu tố nghe-nhìn và cảm thụ nội dung, sự tương tác của người chơi được tối giản hóa.

Tính đến tháng 4 năm 2019, Key đã phát triển và phát hành 13 trò chơi, trong đó đáng chú ý hơn cả là Kanon, AIR, CLANNAD, Little Busters!, RewriteSummer Pockets. Hầu hết tác phẩm của công ty dành cho mọi lứa tuổi, bên cạnh một số trò chơi hoặc phiên bản mở rộng chứa nội dung chỉ dành cho người trên 18 tuổi. Các tác phẩm của Key được đánh giá cao nhờ chiều sâu nội dung, mạch truyện cảm động giàu tính nhân văn, được hỗ trợ bởi những nhạc phẩm bắt tai dễ dàng ngấm sâu vào tim. Nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành anime, manga, light novel cùng đa dạng loại hình truyền thông đại chúng khác.

Key có một lượng fan hâm mộ đông đảo tại Nhật Bản, thường gọi chung dưới cái tên “Kagikko” (鍵っ子). Phong trào này lan rộng ra toàn thế giới nhờ sự phổ biến của các tác phẩm Key, trong đó có Vietnam Key FanClub, một tiểu cộng đồng fan phần lớn sống tại Việt Nam. Vậy, nếu bạn thích đọc những câu chuyện cảm động được viết theo lối văn phong nhẹ nhàng, hài hước nhưng ẩn chứa nhiều triết lý, hay ngắm những nữ nhân vật cực đáng yêu mà có nội tâm sâu sắc, có lẽ bạn sẽ thấy hứng thú với những tác phẩm của Key, và rồi trở thành một phần của cộng đồng này (bất kể bạn là nam hay nữ, Key phù hợp với mọi người)!


Các cô gái của Key, trên một áp phích quảng bá của Lycèe Trading Card Game.

Vietnam Key FanClub là gì?

Vietnam Key FanClub là một cộng đồng người hâm mộ những tác phẩm của Key, phần lớn đang sống tại Việt Nam. Tiền thân của Vietnam Key FanClub là một đề tài thảo luận nhỏ trong một diễn đàn Internet về anime & manga gọi là VnSharing.net, cho đến khi trang web này ngừng hoạt động hoàn toàn vào năm 2014. Những người dành tình cảm sâu nặng cho Key, nhằm lan tỏa các giá trị cao đẹp trong những tác phẩm cũng như để bày tỏ lòng yêu mến nhiệt thành của họ, vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động quảng bá, từ đó củng cố sự phát triển của Vietnam Key FanClub.

Là một cộng đồng người hâm mộ (fandom) các tác phẩm của công ty Visual Arts/Key, song bản thân Vietnam Key FanClub không có bất cứ liên hệ cũng như ràng buộc pháp lý nào đối với công ty Nhật Bản này. Vietnam Key FanClub đơn giản là một “sân chơi”, trong đó từng người một, tình nguyện làm những việc trong khả năng hữu hạn, chia sẻ những tình cảm và giúp đỡ lẫn nhau, tất cả hướng về việc tạo dựng một không gian mà tại đó những ai có cùng chung sở thích cảm thấy thoải mái khi cho và nhận giá trị tinh thần chung, xoay quanh tình yêu họ dành cho Key, cho các tác phẩm của công ty.

Song song với đó, Vietnam Key FanClub cũng hình thành những nhóm dịch nghiệp dư, tình nguyện mang những tác phẩm của Key đến với công chúng tại Việt Nam bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Những người đầu tiên đặt nền móng gầy dựng Vietnam Key FanClub từng gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các nội dung sáng tạo của Key do bất đồng ngôn ngữ. Bằng tâm thế đó, cộng đồng này hy vọng có thể góp chút công sức mang tính sẻ chia cho các thế hệ độc giả sau thụ hưởng, một cách bất vụ lợi.

Cụ thể, Vietnam Key FanClub làm những việc gì, hoạt động ra sao?

Vietnam Key FanClub là một tập thể gồm nhiều thành viên đến từ nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam hay thậm chí là các nơi khác trên thế giới. Bất cứ ai yêu mến Key và muốn chia sẻ tình cảm này một cách có thiện ý đều được hoan nghênh là thành viên của cộng đồng.

Tuy vậy, để vận hành cộng đồng này một cách trật tự và hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu chung của tập thể như đã nêu ở câu hỏi trên, Vietnam Key FanClub hình thành một tổ chức mang tính cốt lõi và đại diện, gồm những thành viên có nhiều đóng góp thiết thực và trên hết là có tinh thần chia sẻ cao, mong muốn được trực tiếp góp sức vào việc xây dựng cộng đồng. Họ quản lý những tài sản web giúp quảng bá cộng đồng, như các tài khoản mạng xã hội, trang web (ví dụ như chính diễn đàn Internet mà bạn đang truy cập đây), và một số hình thức có tính cộng tác khác, như tổ chức các nhóm dịch nội dung văn bản.

Bên cạnh việc dịch những visual novel của Key, Vietnam Key FanClub cũng dịch các manga chuyển thể, làm phụ đề cho các anime chuyển thể/nguyên tác, dịch lời các ca khúc, các bài đánh giá và phỏng vấn quan trọng, các tin tức mới nhất về Key, hay đôi khi là những nội dung hoàn toàn do người hâm mộ tạo ra dưới hình thức là các tác phẩm phái sinh. Mỗi dự án dịch như vậy thường do những nhóm khác nhau thực hiện, và ghi công (credit) dưới nhãn chung là “Vietnam Key FanClub”. Những người trực tiếp tham gia vào hoạt động xây dựng tài sản web, hoạch định phong trào, hay biên dịch nội dung, v.v… là các nhân sự của Vietnam Key FanClub, được liệt kê và ghi công tại Nhân sự và tri ân.

Bởi các công việc này đều là tình nguyện, mỗi thành viên tham gia có nghĩa vụ riêng bên ngoài không gian mạng, tiến độ cũng như khả năng hoàn thành của dự án luôn phụ thuộc vào công sức tập thể, của những người như bạn. Nếu bạn yêu mến Key và nghiêm túc mong muốn cống hiến thời gian của mình cho sự phát triển của cộng đồng và khả năng tiếp cận của công chúng Việt Nam với các tác phẩm Key, xin hãy trở thành một phần nhân sự của Vietnam Key FanClub theo hướng dẫn tại Liên hệ. Cộng đồng này rất mong được bạn giúp đỡ!

Vietnam Key FanClub có những dự án nào?

Rất nhiều dự án dịch đang tiến hành và cần bạn giúp đỡ, bao gồm các visual novel, manga, anime, v.v…

Bên cạnh đó, cộng đồng cũng rất cần sự tham gia của những bạn có khả năng lập trình game, thiết kế web, hoặc thiết kế/photoshop hình ảnh, banner, phục vụ cho các hoạt động quảng bá cũng như cho các dự án (ví dụ, để phát hành một bản dịch visual novel đòi hỏi đóng góp rất lớn của các lập trình viên hay khả năng chỉnh sửa giao diện đồ họa). Nếu bạn có khả năng, xin hãy giúp đỡ!

Chi tiết vui lòng xem tại trang Tuyển nhân sự.

Diễn đàn này là gì? Mục đích của nó là gì?

Như đã miêu tả, Vietnam Key FanClub vận hành một số tài sản web, bao gồm diễn đàn trực tuyến này, được đăng ký dưới tên miền vnkeyfc.com, có địa chỉ tại forum.vnkeyfc.com. Diễn đàn xây dựng trên phần mềm mã nguồn mở Discourse Forum ®, do Civilized Discourse Construction Kit, Inc phát triển.

Trước đây, tiền thân của Vietnam Key FanClub vốn là một phần nhỏ nằm trong một diễn đàn trực tuyến lớn. Sau khi diễn đàn này ngừng hoạt động, cộng đồng đã chuyển sang sử dụng nền tảng diễn đàn của XenForo™ trong một thời gian ngắn. Diễn đàn hiện tại được hình thành dựa trên phần nội dung cũ của XenForo đã được tích hợp toàn bộ (từ nội dung cho đến hình ảnh, người dùng… ngoại trừ một số thẻ đánh dấu văn bản).

Diễn đàn vốn là nơi thảo luận, song trang web này được thiết kế riêng cho việc lưu trữ các tài nguyên đa phương tiện phi văn bản, kể cả một số thành phẩm dịch thuật. Hầu hết số tài nguyên này hoàn toàn thuộc sở hữu của © VISUAL ARTS/Key, tuy nhiên, trong một mức độ và phạm vi nhất định nhằm làm phong phú hơn nội dung chia sẻ, nó cũng lưu trữ một số tài sản không thuộc sở hữu của © VISUAL ARTS/Key.

Tuy không được thiết kế để thảo luận, không có sự ràng buộc nào ngăn cản bạn sử dụng diễn đàn như một không gian thảo luận công cộng. Những giới hạn kỹ thuật có thể không khuyến khích tạo những đề tài thảo luận mới, nhưng bạn được hoan nghênh tham gia bình luận trong những đề tài sẵn có. Có thể diễn đàn sẽ rất vắng, nhưng nào ai biết trước tương lai, không loại trừ khả năng trang web rồi sẽ thực sự trở thành một nơi thảo luận chung.

Bạn cũng có thể cân nhắc tham gia server Discord của Vietnam Key FanClub, hiện là nơi được thiết kế để thảo luận, qua liên kết dưới đây:

Hoặc, tham gia vào nhóm cộng đồng của Vietnam Key FanClub trên Facebook tại:

Diễn đàn này lưu trữ tài nguyên, tức là vi phạm bản quyền?

Về vấn đề này, vui lòng xem chi tiết hơn tại Điều khoản Sử dụng.

Một cách vắn tắt: Trong hoàn cảnh bất đắc dĩ nhằm phục vụ cho mục tiêu cốt lõi, xét đến việc không có bất cứ nội dung sáng tạo nào của © VISUAL ARTS/Key được phân phối chính thức tại Việt Nam, cũng như khả năng phân phối trong tương lai xa là rất hẹp, Vietnam Key FanClub chia sẻ một số loại tài nguyên theo hình thức tải xuống kỹ thuật số một cách tự do và miễn phí. Nội dung đó có thể bao gồm bản sao chép trực tuyến phần mềm trò chơi, CD âm thanh, bản thu chương trình truyền hình (anime) hay bản quét ấn phẩm (sách, light novel, manga…), mà không phải do cộng đồng này tạo ra.

Vietnam Key FanClub thấu hiểu các quyền sở hữu trí tuệ cũng như Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ số (DMCA), và nỗ lực tuân thủ các quyền này hết mức có thể, trên cơ sở tôn trọng tuyệt đối quyền tác giả của © VISUAL ARTS/Key cũng như các tổ chức sáng tạo nội dung khác. Việc sử dụng nội dung sáng tạo hay chia sẻ chúng ở đây không mang dụng ý xâm phạm hay mạo nhận quyền tác giả, và bất kỳ hành vi trục lợi nào đối với các nội dung như vậy đều bị nghiêm cấm.

Như những nỗ lực nhằm thể hiện thiện ý, Vietnam Key FanClub sẵn sàng gỡ bỏ hoàn toàn tất cả nội dung sáng tạo không thuộc quyền sở hữu của mình khỏi trang web, khi được tác giả của chúng yêu cầu. Ngoài ra, một số chính sách của trang web cũng nhằm mục đích bày tỏ sự tôn trọng này, ví dụ như: chỉ cho phép lưu trữ các nội dung âm thanh ở mức tiêu chuẩn chất lượng trung bình (lossy) thay vì chất lượng gốc (lossless), hay hạn chế các nội dung gốc (RAW) khi đã tồn tại một bản dịch tương ứng sang tiếng Việt. Trang web cũng không thể truy cập từ những quốc gia có thể dễ dàng sở hữu nội dung sáng tạo hợp pháp, như Nhật Bản.

Vietnam Key FanClub luôn khuyến khích khách truy cập trang web mua nội dung phân phối chính thức có bản quyền, và hướng đến việc phổ biến hoàn toàn nội dung được cấp phép chính thức trong tương lai nếu điều kiện và hoàn cảnh khách quan cho phép.

Nếu Vietnam Key FanClub hoạt động phi lợi nhuận, vậy các trang web lấy ngân sách hoạt động từ đâu?

Vietnam Key FanClub được xây dựng nên bởi tấm lòng tình nguyện của các thành viên, và sẽ luôn luôn như vậy. Sự tình nguyện này bao gồm lòng hảo tâm trong việc ủng hộ tài chính duy trì hoạt động của các loại phí dịch vụ web (như phí tên miền web, phí lưu trữ web, phí vận hành máy chủ, quản lý web…), các chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện các dự án dịch (như nguồn tài liệu gốc không có sẵn ở dạng nội dung trực tuyến), và đôi khi là phí thuê ngoài nhân sự.

Trong mọi hoàn cảnh, Vietnam Key FanClub cố gắng bảo đảm sự liên tục cũng như khả năng tiếp cận của của các nội dung do cộng đồng xây dựng. Tuy nhiên, bởi là một tập thể tình nguyện, nguồn tài chính của cộng đồng luôn dao động và không tránh khỏi những lúc cạn kiệt ngân sách hoạt động. Một chiến dịch kêu gọi quyên góp từ các nhà hảo tâm là giải pháp tình thế nhằm giữ cho các nội dung này tồn tại ở trạng thái trực tuyến. Xem chi tiết tại trang Quyên góp.

Trong những trường hợp cực kỳ hãn hữu khi nguồn tài chính đã hoàn toàn cạn kiệt, Vietnam Key FanClub có thể treo một số biểu ngữ hay đặt những liên kết quảng cáo trong một số phần của các trang web thuộc tổ chức, như chính diễn đàn trực tuyến này. Vietnam Key FanClub không mong muốn điều đó xảy ra, nhưng vạn bất đắc dĩ, đó có thể là phương án cuối cùng nhằm giữ cho các tài sản web có thể tiếp tục hoạt động.

Có thể xem các hướng dẫn khác về diễn đàn này ở đâu?

Như một quy tắc đã thành thông lệ mỗi khi duyệt nội dung của một trang web bất kỳ, bạn được khuyến khích đọc qua các Điều khoản Sử dụng hay Chính sách bảo mật của Diễn đàn Vietnam Key FanClub. Việc tiếp tục truy cập vào trang web đồng nghĩa với việc bạn đã chấp thuận các điều khoản này.

Là một nơi được thiết kế để lưu trữ tài nguyên, không có quá nhiều quy tắc đang được áp dụng cho diễn đàn, nhưng tất yếu vẫn tồn tại nhằm giữ cho mọi thứ đi đúng hướng và tươm tất. Bạn có thể tìm thấy một danh sách quy tắc như vậy trong tiểu chuyên mục Quy định & Hướng dẫn. Xin dành thời gian đọc qua vì chúng cung cấp những thông tin quan trọng về việc sử dụng diễn đàn.

Ngoài ra, tiểu chuyên mục Thông báo là nơi các thành viên quản trị đưa ra những tuyên bố mới nhất trong cách hoạt động của Vietnam Key FanClub, kêu gọi nhân sự hoặc các thông tin quan trọng mới cập nhật khác.

Nếu bạn không thể tìm ra nơi cung cấp hướng giải quyết cho vấn đề đang lưu tâm, hãy xem xét để lại câu hỏi trong đề tài Hỏi đáp về trang web, hoặc liên hệ với Vietnam Key FanClub theo cách phương thức liệt kê tại Liên hệ.

Diễn đàn này thiếu quá nhiều thứ, nội dung quá sơ sài, tôi muốn cải thiện nó!

Vietnam Key FanClub là một cộng đồng người hâm mộ có qui mô khiêm tốn, và tuy đã được các tình nguyện viên tích cực nhất dành nhiều thời gian và công sức xây dựng, nội dung của nó có thể vẫn còn rất nhiều thiếu sót, sai lạc, luôn cần được cải thiện.

Bạn luôn được khuyến khích đóng góp nội dung cho diễn đàn này, có thể là các tài nguyên số (đăng các tác phẩm dịch mới, các nội dung tải về mới như album nhạc, trò chơi, phim, sách… nếu phù hợp với các tiêu chí của diễn đàn) hay sửa chữa những liên kết url hỏng, tạo liên kết dự phòng, tạo các banner hay hình ảnh trang trí mới, hoặc đơn giản là một ý tưởng mới (xem Ý kiến đóng góp). Bất kỳ thiện ý mang tính xây dựng nào cũng được hoan nghênh.

Tôi có thể sao chép nội dung từ nơi khác và dán vào diễn đàn này không?

Được và không. Nội dung được cấp phép theo một giấy phép tương thích với giấy phép Creative Commons Ghi công–Phi thương mại–Không phái sinh 4.0 Quốc tế (CC BY-NC-ND) có thể được sao chép nguyên văn không qua chỉnh sửa và dán vào đây kèm theo các ghi chú ghi công tác giả gốc theo đúng yêu cầu của họ. Tuy nhiên, những nội dung như vậy không nhiều và thường cũng không mang lại giá trị sử dụng hiệu quả trong diễn đàn.

Trừ các nội dung sáng tạo thuộc nhóm tài nguyên như đã giải bày trước đó, bạn không được phép sao chép nguyên văn hay đăng lại tác phẩm của người khác mà không có sự đồng ý từ trước của họ. Những bài đăng như vậy sẽ bị xóa.

Đối với các nội dung sáng tạo thuộc nhóm tài nguyên, cũng vui lòng không đăng lại liên kết tải về đã được công bố tại một trang web khác. Cụ thể: nếu tài nguyên bạn muốn đăng đã được đăng sẵn tại một trang web khác, không được sao chép liên kết tải xuống ở trang web đó và dán vào diễn đàn này. Bạn phải tự tải lên tài nguyên đó vào một tài khoản lưu trữ trực tuyến của riêng mình hoặc do Vietnam Key FanClub quản lý, rồi chia sẻ liên kết tải về ở đây. Xem chi tiết tại Quy định về việc tải lên tài nguyên.

Đối với các nội dung hình ảnh, bởi vì diễn đàn Vietnam Key FanClub có tính năng tự động nhúng hình ảnh khi chèn một liên kết url đến hình ảnh đó, bạn được khuyến nghị tải hình ảnh về một trang lưu trữ dữ liệu trực tuyến rồi chia sẻ liên kết đó tại đây. Việc này tuy không bắt buộc, nhưng có thể giúp hạn chế việc hình ảnh bạn muốn chia sẻ bị xóa tại trang web nguồn, hoặc các tranh chấp liên quan đến “hotlink”.

Tại sao diễn đàn này chỉ dành cho người trên 18 tuổi?

Key là một công ty phát triển visual novel, và một vài trong số những tác phẩm của họ là phần mềm dành cho người trên 18 tuổi (tuổi trưởng thành theo luật định tại Nhật Bản). Bởi vì diễn đàn này (có thể) cung cấp liên kết tải xuống các phần mềm trò chơi có nội dung như vậy, hoặc một số hình ảnh trò chơi có nội dung như vậy (event CG), nó không thích hợp để người 18 tuổi truy cập.

Mặc dù chính sách chung của diễn đàn là không đăng công khai bất kỳ nội dung có tính chất tình dục hay kích động nào, trang web không thể đảm bảo những nội dung xuất hiện trong các liên kết url hoặc nội dung tải xuống (vốn hoàn toàn tự do) không hề chứa đựng các yếu tố như vậy, xét đến bản thân ngành công nghiệp trò chơi người lớn Nhật Bản mà Key là một phần trong đó. Vậy nên, nó không thích hợp để người 18 tuổi truy cập.

Song song với đó, nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng, tất cả tài sản web của Vietnam Key FanClub, có thu thập dữ liệu người dùng, không dành cho trẻ em dưới 13 tuổi, đặc biệt trong trường hợp máy chủ của trang web đặt tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Vì vậy, cộng thêm các cân nhắc về đạo đức, diễn đàn này không thích hợp để người 18 tuổi và đặc biệt là dưới 13 tuổi truy cập.

Tất cả điều khoản và tuyên bố miễn trừ trách nhiệm về độ tuổi được cho phép đều ghi rõ tại Điều khoản Sử dụng.

Nếu bạn đã dành thời gian đọc đến cuối trang Các câu hỏi thường gặp, Vietnam Key FanClub rất lấy làm cảm kích. Chúc bạn sẽ sớm trở thành một phần của cộng đồng này.

Tài liệu này phát hành theo giấy phép Creative Commons Ghi công–Phi thương mại–Không phái sinh 4.0 Quốc tế. Hình ảnh sử dụng trong tài liệu do © VISUAL ARTS/Key sở hữu và bảo lưu mọi quyền. Nó được cập nhật lần cuối vào ngày 17 tháng 4 năm 2019.

Giấy phép Creative Commons
Nội dung bằng văn bản của Vietnam Key FanClub, trừ phi có ghi chú khác, được chia sẻ theo các điều khoản trong giấy phép Creative Commons Ghi công–Phi thương mại–Không phái sinh 4.0 Quốc tế.
Bản quyền tác phẩm gốc, bao gồm phần lớn nội dung đa phương tiện phi văn bản, thuộc © VISUAL ARTS/Key. Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm pháp lý trong quá trình tái sử dụng và phân phối (các) nội dung này.
Phần mềm trang web xây dựng bởi Discourse Forum ®, phát hành theo giấy phép Công cộng GNU phiên bản 2 hoặc bất kỳ phiên bản nào mới hơn.